Barca sẽ xem trọng La Liga hay Champions League?

Trong lịch sử Champions League, có 12 đội từng trên 1 lần đăng quang. Trong phân nửa số ấy, nhà ĐKVĐ châu Âu không hề lên ngôi ở giải VĐQG với cùng một mùa giải. Tuy nhiên, có lẽ chỉ có Barcelona luôn giành được chức VĐQG trong những mùa vô địch Champions League.

Barca cần phải lựa chọn

barca-se-xem-trong-la-liga-hay-champions-league-1

Thống kê ở trên không tính tới những đội chỉ mới vô địch Champions League 1 lần bởi nó không thể hiện quy luật đáng nói nào. Ở đẳng cấp cao, chúng ta có thể nhìn thấy rõ vấn đề. Real Madrid chỉ vô địch La Liga 3 lần, trong 13 năm lên ngôi ở Champions League (1957, 1958, 2017). Xếp kế sau Real về số lần đoạt cup châu Âu là AC Milan, với 7 giải nhưng họ chỉ có 1 lần vô địch Serie A (năm 1994) trong số 7 mùa đó. Sau Milan là Liverpool với 6 danh hiệu Champions League và chỉ có 2/6 mùa vô địch trong nước. Còn Juventus thì đáng buồn hơn, chưa từng vô địch Serie A, trong các năm giành cup Champions League!

Nhìn chung, ở đẳng cấp cao, các đội bóng rất khó đạt tới ngưỡng cửa “vô đối” cùng lúc ở nhiều đấu trường lớn, cụ thể là Champions League và giải VĐQG. Mà nguyên nhân lớn hhất là do cả 2 giải đấu đều khác biệt nhau.

Ở Champions League, các đội bóng phải linh động để vượt qua đối thủ mạnh tại vòng knock-out. Ngược lại, chức VĐQG thường cần sự ổn định và bền bỉ. Đấy càng là ưu điểm của giải VĐQG (trượt chân vài lần cũng không sao), thì lại càng là hạn chế của Champions League.

Cách chơi của Barcelona ổn định và cố trở nên hoàn hảo hơn. Khi mọi thứ đã ổn thỏa, đại diện xứ Catalunuya sẽ vô đich cả 2 giải đấu lớn dễ dàng. Đấy là đội bóng lớn duy nhất khi đã đoạt Cúp Champions League, thì giới chuyên môn chẳng cần chú ý tới giải VĐQG để xem ai giành được ngôi đầu.

Nhưng trong 3 mùa vừa qua, Barcelona đều bị loại khỏi Champions League. Đấy cũng là điểm mấu chốt. Một khi đã nhận thấy điểm yếu của Barcelona và khai thác, các đối thủ sẽ dễ dàng “thảm sát” họ. Trong kỷ nguyên Champions League, Barca dù thắng rất dễ ở chung kết. Nhưng đến khi thua, họ lại để thua tới 0-4!

Vô địch La Liga ở 3 mùa liên tiếp không hề khó. Nhưng HLV Ernesto Valverde cần vạch ra lối chơi ổn định tối đa cho Barcelona, đồng nghĩa giảm sư linh động đến mức tối thiểu. Vậy cuối cùng Barcelona sẽ lựa chọn La Liga hay Champions League?

Xem thêm:

Trần Phi Sơn trở lại thi đấu sau khi hồi phục chấn thương

Vì sao Lukaku quyết rời khỏi MU để đầu quân cho Inter Milan?

NhaCaiHay
© Copyright 2018, All Rights Reserved - nhacaihay.com - Trang Đánh Giá Nhà Cái Hàng Đầu Việt Nam